Để đảm bảo các thành phẩm có chất lượng cao, việc vận hành máy tiện CNC sao cho đúng kỹ thuật cùng tay nghề của người thợ trong quá trình tiện vô cùng quan trọng. Máy tiện CNC là công cụ không thể thiếu, phục vụ cho các ngành nghề, đặc biệt là các ngành cơ khí, công nghiệp nặng.

Hiểu rõ hơn về cách vận hành của máy tiện CNC sẽ giúp bạn đảm bảo được thành phẩm đạt chất lượng cao cũng như thao tác nhanh chóng hơn, tránh xảy ra lỗi trong khâu sản xuất.

vận hành máy tiện cnc

Nắm rõ cấu tạo và nguyên tắc vận hành của máy tiện CNC

Trước khi bắt đầu vận hành máy tiện CNC, bạn cần phải nắm rõ về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy. Mỗi loại máy khác nhau được lập trình khác nhau với 4 vấn đề chính mà bạn cần nắm rõ, đó là:

icon 3   Các bộ phận chính của máy

icon 3   Hướng của trục chuyển động

icon 3   Các thiết bị phụ trợ cho máy chính

icon 3   Tính năng lập trình của máy và các thực hiện

van-hanh-may-tien-cnc-1

Việc nắm các cấu tạo của máy sẽ giúp bạn vận hành máy tiện CNC tốt hơn để phát huy tối đa khả năng của máy cũng như đảm bảo độ bền cho máy.

Các tính năng kỹ thuật hiện đang lập trình cho máy như tốc độ tối đa quay của trục chính, các dải trục chính, tốc độ và giới hạn của dải, công suất mô tơ, khoảng gia công cực đại, số lượng dao có thể thực hiện, kết cấu của băng máy theo dạng nào (vương, bi đũa hay dạng mộng), tốc độ bàn nhanh, tốc độ cắt tối đa.

Đây là những vấn đề mà nhất định bạn phải nắm vững trước khi tiến hành làm việc và vận hành máy tiện CNC

Tìm hiểu các lệnh điều khiển máy tiện CNC.

Trong quá trình vận hành máy tiện CNC, một điều khác mà bạn cần chắc chắn đó là lệnh điều khiển máy. Các lệnh này thường được cung cấp kèm theo hướng dẫn tài liệu của máy. Sau đây là một số lệnh chính mà bạn thường gặp trong các loại máy tiện ngày nay:

icon 3   Lệnh điều khiển trục chính

Lệnh này trong vận hành máy tiện CNC được ký hiệu là “S”, lệnh cho phép xác định vòng quay trục chính theo đơn vị vòng/phút.

Trong đó lệnh M03 sẽ điều khiển trục theo chiều kim đồng hồ và lệnh M04 điều khiển cho trục chính ngược chiều kim đồng hồ, lệnh M05 là lệnh cho ngừng quay trục chính.

Tùy theo loại máy tiện và nhu cầu bạn có thể sử dụng các chức năng để điều chỉnh vòng quay nhằm đảm bảo vận tốc dài không thay đổi, lúc này tốc độ của trục chính tính bằng m/phút.

icon 3   Lệnh thay dao tự động

Dao là bộ phận quan trọng khi vận hành máy tiện CNC, lệnh này được ký hiệu là T cùng với số để thể hiện vị trí dao ở hộc số mấy đang được dùng.

Đa số các máy tiện đều dùng lệnh M06 để thay dao tự động trong trình hoạt động của máy. Đối với lệnh thay dao tự động của trung tâm tiện, lệnh T sẽ đi kèm 4 chữa số, 2 số đầu là xác định trạm dao cùng 2 số cuối là vị trí hộc dao. Ví dụ: lệnh T0101 để chỉ dao số 1 đang ở trạm 1.

icon 3   Lệnh điều khiển phun dung dịch

Các lệnh này cũng thường xuyên dùng trong vận hành các loại máy tiện CNC. Thợ tiện sẽ sử dụng các lệnh M07 để phun dung dịch theo dạng sương, lệnh M06 để phun tràn lên bề mặt tiện và lệnh M09 sử dụng để ngừng phun dung dịch.

van hanh may tien cnc 2

Trên đây là một số vấn đề cần biết khi vận hành máy tiện CNC trong công nghiệp. Tuy nhiên tùy theo các nhà sản xuất, các dòng máy khác nhau, người ta còn thêm vào các tính năng mới.

Chính vì thế bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ các tính năng đã được lập trình của máy trong danh sách hoặc hướng dẫn sử dụng hoặc thông qua các nhân viên kỹ thuật trong quá trình lắp đặt máy.

Điều này giúp đảm bảo quy trình vận hành máy tiện CNC đúng kỹ thuật và cho thành phẩm có chất lượng cao nhất, đảm bảo năng suất của nhà xưởng, xí nghiệp, các khu công nghiệp…

Công ty CP Máy Công cụ và Phụ tùng Vina cam kết Quý khách hàng sẽ có được:

icon 1    2 năm bảo hành cho toàn bộ các dòng máy Vinamachines cung cấp

icon 1    Mức giá thấp nhất với những mặt hàng chất lượng cao.

icon 1    Các dòng máy, linh kiện và phụ tùng tốt nhất trên thế giới, phù hợp với ngân sách.

icon 1    Đội ngũ tư vấn nhiệt thành.

icon 1   Hỗ trợ Quý khách suốt 24/7

Xem Thêm:

icon 1   Trung Tâm Gia Công Tiện Ngang Doosan Puma 700 – 800. 

icon 1   Các Dòng Máy Tiện CNC

icon 1   Tiết Kiệm Chi Phí Tối Ưu Cho Máy Công Nghiệp CNC

[ssba]

Danh Mục Sản Phẩm

Chuyển đến thanh công cụ