Hiện nay, các loại máy trung tâm gia công ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ mới vào ngành cơ khí để tăng năng xuất cũng như đáp ứng nhu cầu cao hơn của thị trường. Chẳng hạn như tích hợp công nghệ băng trượng dạng trụ (Roller linear guide), kết cấu thân máy, bàn máy cũng như những cải tiến ở đầu trục chính. Tuy nhiên, một trong những phần cơ bản mà quyết định đến sự phát triển của ngành này đó là phần mềm điều khiển. Dưới đây là một số tính năng tiêu biểu trong việc hỗ trợ gia công chính xác cũng như tăng độ bóng bề mặt khi gia công trên trung tâm gia công có chức năng AICC.

Chức năng AICC được viết tắt của FANUC’s Alpha I Series Servo System và Contour Control

Có nghĩa là chức năng kiểm soát biên dạng gia công bằng hệ thống động cơ SERVO FANUC Alpha I. Nói ngắn gọn thì đây là một chức năng đọc trước câu lệnh để sử dụng cho những máy có tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

AICC I cho phép đọc trước 30 câu lệnh có sẵn, AICC II được sử dụng cho những bước gia công siêu mịn trên máy. Chẳng hạn như nội suy biên dạng và nội suy NURBS. Chức năng này cho phép đọc trước 200 câu lệnh có sẵn và đây là tiêu chuẩn của AICC II.

Ví dụ như chuỗi câu lệnh sau:

AICC

Nếu không có ứng dụng AICC thì bộ sử lý của hệ điều khiển sẽ nhận biết rằng từng câu lệnh là từng điểm riêng biệt. Khi gia công  máy sẽ chạy từng câu lệnh riêng biệt mà không có sự kết nối tạo cho bề mặt gia công có chất lượng không tốt.

Vậy AICC có tác dụng làm gì và trong trường hợp nào?

AICC có tác dụng làm giảm tối đa độ trễ trong việc nạp câu lệnh và thời gian đáp ứng của các động cơ dẫn động các trục. Nếu như không có chức năng AICC trong máy trung tâm gia công CNC mà doanh nghiệp đang sử dụng thì bộ xử lý của máy sau khi nhận từng câu lệnh, hệ thống dẫn động các trục chỉ biết thực hiện di chuyển gói gọn trong câu lệnh nạp vào máy. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong quá trình gia công như để lại những vết dừng dao, nhất là trong G02 và G03. Khi gia công xong dù là kết thúc quá trình gia công tinh nhưng vẫn làm tốn thời gian để gia công nguội lại sản phẩm.

Như vậy, điều này khiến tốn thêm một công đoạn, tốn thời gian và tăng thêm chi phí nhân lực. Nhưng với những trung tâm gia công sử dụng phần mềm có chức năng AICC thì không còn phải tốn thời gian và chi phí nhân lực nữa. Vì với chức năng này khi người vận hành vừa bấm nút chạy chương trình thì ngay lập tức 200 câu lệnh sẽ được máy chuẩn bị sẵn sàng (đối với chức năng AICC II), nhận biết từng điểm máy cần di chuyển đến và xâu chuỗi tất cả lại để tránh bị tình trạng để lại các vết dừng dao cũng như giảm thiếu tối đa việc tăng giảm Mômen trên các dẫn động làm ảnh hưởng đến sản phẩm gia công. Ngoài ra, chức năng AICC còn giúp cải thiện như tăng độ chính xác cũng như tăng chất lượng sản phẩm sau khi gia công.

AICC

AICC

[ssba]

Danh Mục Sản Phẩm

Skip to toolbar